โภชนาการกับโรคสะเก็ดเงิน

เราควรทานอะไรดี


เน้นการทานอาหารให้มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเยอะๆ เช่น ผลไม้, ผัก, ธัญพืช, และถั่วต่างๆ ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบได้ กล่าวโดย Deirdre Earls, RD, นักโภชนากาจาก Austin, Texas

เธอกล่าวว่า อาการเรื้อรังของโรคสะเก็ดเงินได้ลงลง เมื่อได้ทดลองให้ผู้ป่วยได้ทานอาหารตามแผนปิรามิด Healing Foods Pyramid ของมหาวิทยาลัยแพทย์ Michigan

แม้ว่า คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงทุกอย่างได้ ฃองปรับสิ่งเล็กๆน้อยดู (เช่นการทานผักให้มากขึ้น เปลี่ยนมาทานข้าวกล้องแทนข้าวขาว หลีกเลี่ยงการทานอาหารแช่แข็ง หรืออาหารสำเร็จรูป)ก็จะช่วยปรับปรุงสุขภาพของคุณได้

ผลไม้และผัก


ทานผลไม้ให้หลากหลาย 2-4 ถ้วยตวง และ ทานผักให้ได้ ขั้นต่ำ 5 ถ้วยตวง (หรือมากกว่า เท่าที่คุณต้องการ) ในทุกๆๆวัน

ผลไม้และผัก ให้สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยคงบคุมการอักเสบอย่างธรรมชาติได้

Earl กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “ดิฉันแนะนำให้คนไข้เลือกทานผักและผลไม้สีสดๆ เข้ม เมื่อต้องการเลือกทานอาหารที่เปี่ยมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ"

“ตัวอย่างเช่น พริกสีแดง,สับปะรด,ผักขม, ราสเบอรี่, บลูเบอรี่ และแครอท" ควรเลือกทานสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ได้จากอาหาร แทนที่จะได้รับจากสารสังเคราะห์


ธัญพืช


4-11 ถ้วยตวง ต่อวัน, (หาได้จากการทานขนมปังโฮลวีท, ธัญพืช และ เส้นพาสต้า, ข้าวโอ๊ต และข้าวกล้อง)
เมล็ดธัญพืช จะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อต้านการอักเสบหลากหลาย และมีเส้นใยสูงซึ่งจะทำให้ระดับการอักเสบลดลงด้วย

ถั่วต่างๆ

1-3 ถ้วยตวงต่อวัน ถั่วเป็นแหล่งโปรตีนที่คุณภาพดี และยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระมากมาย ให้เส้นใยสูง รวมถึงผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง

เครดิต : บทความดีๆ จาก health.com     /     แปล และเรียบเรียง โดย Thidarat Luangon

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากลิงค์ด้านล่างครับ
http://www.healthtoday.eu/2010/11/08/%E0%B9%82%E0%B8%A0%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%97-%E0%B8%94-%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%A3-%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%AA%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%81-%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%87-%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%94-%E0%B8%88%E0%B8%A3-%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A3-%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%A1/